Nguồn cung BĐS phục hồi, lượng tìm kiếm nhà ở xã hội tăng hơn 200%

Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng:09/07/2020

Nguồn cung BĐS phục hồi, lượng tìm kiếm nhà ở xã hội tăng hơn 200%

Lượng tìm kiếm dành cho nhà ở xã hội tăng đáng kể từ tháng 2/2020, mức độ tăng hơn 200%. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ giá rẻ với ưu đãi.

Tại buổi công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản diễn ra sáng nay, 8/7, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết trong quý II/2020, thị trường bất động sản có một số biến động so với quý I. Đó là sự hồi phục trở lại của số lượng các bất động sản chào bán, chủ yếu đến từ thị trường thứ cấp.

Đáng chú ý, từ tháng 2 đến tháng 6/2020, lượng tìm kiếm dành cho nhà ở xã hội (có giá dưới 25 triệu đồng/m2) tăng đến khoảng hơn 200%.

Nguồn cung phục hồi theo hình chữ V

Lượng tìm kiếm cho NOXH tăng vọt

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, lượng tin chào bán sản phẩm bất động sản qua website của kênh này trong quý II/2020, đạt hơn 32.000 tin, gần tương đương so với thời gian trước giãn cách xã hội 33.000 tin.

Tuy nhiên, sự phục hồi này cũng khác nhau theo từng khu vực và với từng loại hình bất động sản. Đơn cử như khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu và Hải Phòng tăng 11%, Hà Nội tăng 9%, Đà Năng tăng 3% trong khi lượng tin chào bán tại Bình Dương lại giảm 11%.

Về các loại hình bất động sản như chung cư, nhà riêng tiếp tục được chào bán với số lượng gần tương đương thời gian trước giãn cách xã hội. Trong khi đó, đất nền và nhà mặt phố lại giảm 20%-30% so với cùng kỳ năm 2019.

Đơn cử như tại Hà Nội, mức độ quan tâm tới dự án có đất nền trong quý II/2020 giảm 11% và với nhà trọ, phòng trọ cho thuê giảm 16%. Ngược lại, nhu cầu cho thuê và bán nhà riêng lại tăng cao với lượng tin đăng bán nhà riêng tăng 18%.

“Điều này phản ánh thực tế trước và trong COVID-19, những người cần cho thuê hay bán đều có tâm lý chờ đợi và cân nhắc khi nhu cầu giảm. Ở chiều ngược lại, sau COVID-19, những người có nhu cầu thuê nhà cũng giảm vì những tác động tiêu cực tới công ăn việc làm tại các thành phố lớn,” ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Về chỉ số giá bất động sản, dựa trên 2 loại hình chính là nhà riêng và chung cư, giữa quý I và quý II có sự biến động về giá không đáng kể. Đến nay, thị trường chung cư đang sôi động trở lại ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Một điều đáng chú ý là lượng tìm kiếm dành cho nhà ở xã hội tăng đáng kể từ tháng 2/2020, mức độ tăng hơn 200%, nhất là dành cho dự án IEC Thanh Trì. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn.

Theo kết quả điều tra dân số và hộ gia đình của Tổng cục thống kê năm 2019 thì tỷ lệ hộ gia đình 1 người đã tăng 51% sau 10 năm. Đây cũng chính là một nhu cầu để các chủ đầu tư xây dựng các căn hộ studio và các căn hộ mini, diện tích nhỏ.

Dù vậy, ông Quốc Anh cũng lưu ý: “Vấn đề đặt ra là nếu quy hoạch không tốt sẽ dẫn tới việc hình thành những ‘khu ổ chuột,” không đảm bảo an toàn cháy nổ cũng như tình trạng chung cư tự phát… Vì thế cần có chính sách quản lý hiệu quả. Nếu quản lý tốt thì nguồn cung căn hộ mini sẽ rất dồi dào.”


.
.
.
.