Biên bản bàn giao tài sản, có ý nghĩa gì về mặt pháp lý?

Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng:07/07/2020

Biên bản bàn giao tài sản, có ý nghĩa gì về mặt pháp lý?

Biên bản bàn giao tài sản là một trong những giấy tờ quan trọng, hay được sử dụng trong đời sống. Nếu không thiết lập bằng các văn bản rõ ràng thể hiện rõ nội dung và mục đích của việc chuyển giao tài sản, sẽ dẫn đến việc tranh chấp và phải giải quyết các tranh chấp phát sinh về sau. Điều này gây mất thời gian và tiền bạc.

Theo quy định của BLDS 2015, việc bàn giao tài sản phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên (bên bàn giao tài sản và bên nhận bàn giao tài sản), chỉ khi xác lập thành văn bản đối với các tài sản được bàn giao thì khi tranh chấp xảy ra mới được tòa án bảo vệ quyền lợi. Khi đó quyền lợi của các bên sẽ được bảo đảm.

Biên bản bàn giao tài sản, có ý nghĩa gì về mặt pháp lý?

Vì thế, việc xác lập các giấy tờ, biên bản bàn giao TS có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt pháp lý.

Sau khi biên bản bàn giao được ký giữa hai bên, người nhận sẽ nhận và chịu trách nhiệm bảo vệ, sử dụng tài sản theo biên bản đã ký kết.

Lưu ý khi viết biên bản bàn giao:

– Viết thông tin giữa các bên đầy đủ và rõ ràng không viết chung chung.

– Ghi đầy đủ, rõ ràng, dễ hiểu thông tin của tài sản như số lượng, tình trạng, giá trị hiện tại của tài sản đó.

– Ghi rõ trách nhiệm giữa hai bên từ đó các bên buộc phải có nghĩa vụ thực hiện.

– Chữ ký của cả hai bên (nếu cần thiết có thể có cả chữ ký của người làm chứng như vậy sẽ đảm bảo tính minh bạch).

Trong mọi giao dịch phải đảm bảo tính minh bạch, bảo vệ quyền lợi của các bên, đặc biệt khi bàn giao những TS có giá trị lớn đòi hỏi các bên phải tuân thủ đúng trình tự thủ tục như vậy mới tránh được những rắc rối sau này khi phát sinh tranh chấp.

Hà Nội nơi có nền kinh tế phát triển đang thu hút rất nhiều người dân từ các nơi đổ về và khi có nguồn tài chính eo hẹp nhưng với mong muốn sinh sống làm việc tại nơi đây thì nhà ở xã hội sẽ là điểm đến lý tưởng, với những tiêu chuẩn pháp lý rõ ràng chủ đầu tư uy tín chung cư Tây Nam Kim Giang chắc chắn sẽ đem đến cho bạn và gia đình không gian sống ý nghĩa.

 

 

 

 

 

 

 


.
.
.
.